Search

Khó khăn khi triển khai kế hoạch cho trẻ 5 tuổi làm quen với tiếng Anh tại địa phương

Khoa học đã chứng minh độ tuổi từ 3-6 là giai đoạn vàng giúp bé tiếp thu ngôn ngữ thứ 2. Thực tế cho thấy phần lớn các cơ sở giáo dục mầm non không có giáo viên dạy tiếng Anh (trừ các trường quốc tế). Vì vậy, việc cho trẻ trong độ tuổi làm quen với ngoại ngữ trở nên rất khó khăn.

Kế hoạch triển khai tiếng Anh cho trẻ 5 mầm non

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã ra Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 về Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo. Theo đó, công tác cho trẻ em mẫu giáo học tiếng Anh sẽ được thực hiện 35/năm và tối thiểu mỗi tuần tổ chức 2 hoạt động làm quen với tiếng Anh kéo dài từ 25-35 phút.

Tùy vào điều kiện của từng cơ sở mà các hoạt động tiếp xúc với tiếng Anh của trẻ mẫu giáo sẽ được tổ chức linh hoạt, phù hợp với khả năng nhận thức của các bé. Vấn đề cốt lõi là dù tổ chức theo hình thức nào thì cũng cần chú trọng tới kỹ năng giao tiếp, các thầy cô có nhiệm vụ theo dõi và hỗ trợ các bé tương tác bằng tiếng Anh kịp thời, nâng cao vốn từ vựng, tiếp cận nhiều nền văn hóa trên thế giới.

kho khan khi trien khai ke hoach cho tre 5 tuoi lam quen voi tieng anh tai dia phuong 1 scaled - 1

Vô vàn khó khăn

Một bài toán đặt ra là việc triển khai được thông tư này ở mỗi địa phương không hề dễ dàng.

Bà Trần Thị Thúy – Phó Phòng Giáo dục Mầm non – Tiểu học (Sở GD & ĐT Điện Biên) đã chia sẻ với phóng viên của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam một số khó khăn trong quá trình thực hiện cho trẻ 5 tuổi tiếp xúc với tiếng Anh tại tỉnh nhà. Năm học 2022-2023 là cột mốc đánh dấu tỉnh Điện Biên thực hiện kế hoạch cho trẻ em 5 tuổi tiếp xúc với tiếng Anh theo Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Sở GD & ĐT Điện Biên cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như: Thông báo số 2727/SGDĐT-GDMNTH ra ngày 04/11/2021 về danh sách giáo viên đủ điều kiện thực hiện chương trình Làm quen tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, tiếng Anh tự chọn lớp 1, lớp 2 năm học 2022-2023 và Công văn số 2485/SGDĐT-GDMNTH ngày 10/10/2022 về thực hiện Chương trình làm quen tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo tại các cơ sở giáo dục mầm non tại địa bàn. Theo nội dung ban hành, các trường mầm non chỉ được tổ chức dạy học tiếng Anh cho trẻ khi đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy học, cán bộ giáo viên đủ điều kiện giảng dạy và khi phụ huynh có yêu cầu. 

Trong năm học 2022-2023, tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình này tại 3 khu vực: thành phố Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo và huyện Điện Biên với quy mô 107 lớp mẫu giáo đào tạo cho 2.710 trẻ trong độ tuổi từ 3-5.

Bàn về vấn đề khó khăn khi triển khai kế hoạch tại các trường có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, bà Thúy đã liệt kê một vài khó khăn nhất định như:

Thứ nhất, các cơ sở giáo dục mầm non công lập không có biên chế để dạy tiếng Anh cho học sinh, vì thế kinh phí đều do phụ huynh tự đóng góp. Trong khi đó phần lớn bố mẹ của các em là người dân tộc thiểu số chưa có điều kiện để đóng góp kinh phí học tập. Vì thế số lượng trẻ tham gia học tiếng Anh không lớn.

Thứ 2, số lượng giáo viên đạt đủ điều kiện giảng dạy tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non còn hạn chế. Do đó, việc phân công các giáo viên tới làm việc tại các trường mầm non tại địa bàn tỉnh có nhiều khó khăn, đặc biệt là các điểm trường lẻ. Thực trạng hiện nay mới chỉ tổ chức được mô hình giáo dục tiếng Anh cho trẻ ở các điểm trường chính.

Thứ 3, theo quy định tại Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD & ĐT, các cơ sở giáo dục mầm non công lập không có vị trí giáo viên tiếng Anh phải thực hiện hợp đồng với các trung tâm có giảng viên tiếng Anh hoặc giáo viên có đủ điều kiện theo quy định để thực hiện.

Tựu chung lại, nếu muốn đưa TT50 vào thực tiễn, các địa phương cần sự đầu tư về cả tài chính và nhân lực. Cũng theo bà Thúy, Sở GD & ĐT Điện Biên có đề xuất với Bộ GD & ĐT tham mưu nhằm xây dựng biên chế giáo viên dạy môn tiếng Anh cho trẻ tại các cơ sở mầm non thuộc khu vực vùng khó khăn. 

kho khan khi trien khai ke hoach cho tre 5 tuoi lam quen voi tieng anh tai dia phuong 2 - 2
Không khí một buổi giao lưu chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non tại tỉnh Điện Biên. (Nguồn ảnh: Sở GD & ĐT Điện Biên)

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Công Viên – Trưởng phòng GD & ĐT huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) cho hay: Địa phương cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch cho trẻ 5 tuổi làm quen với tiếng Anh trong năm học 2022 -2023. Chương trình vẫn đang được thực hiện bằng các hình thức như cho các bé làm quen với hình ảnh, từ vựng, mẫu câu đơn giản thông qua hoạt động vui chơi, hát, múa… Tuy nhiên, kế hoạch chỉ mới được triển khai ở một số trường tại thị trấn và gần trung tâm.

Mặc dù việc triển khai làm quen tiếng Anh cho trẻ mầm non là tự nguyện nhưng rất khó ứng dụng tại các địa phương miền núi, điểm trường xa trung tâm. Bởi cho dù cha mẹ có muốn cho con tiếp xúc với ngôn ngữ mới thì điều kiện kinh tế cũng không cho phép.  Thêm vào đó khó khăn về cơ sở vật chất và việc không có vị trí giáo viên tiếng Anh tại các trường trên địa bàn nên không thể triển khai.

Ông Nguyễn Công Viên cũng chia sẻ thêm, không chỉ thiếu nguồn nhân lực dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà việc tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ cấp tiểu học trên địa bàn huyện Sông Mã cũng đang rất khăn. Hơn nữa, vấn đề chính sách cho giáo viên cũng là một bài toán khó cho ngành giáo dục. 

Trên đây là những thông tin về kế hoạch làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi tại các địa phương và khó khăn trong quá trình thực hiện được EduHub tổng hợp lại.

(Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam)

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách