Search

Hà Nội: Tập trung tổ chức hoạt động vui chơi hè, hạn chế học thêm

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023 tại địa bàn thành phố.

Theo quyết định, khi kết thúc năm học, các cơ sở giáo dục cần chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội tại mỗi địa phương xây dựng kế hoạch bàn giao các em học sinh về sinh hoạt tại địa phương và tiếp nhận trở lại khi tới mùa tựu trường năm học mới. 

Song song với đó là nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống và ứng phó với các thiên tai, tai nạn như đuối nước, dịch bệnh, nguy cơ bị xâm hại, bạo lực trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, vệ sinh môi trường, các tệ nạn xã hội như trộm cắp, sử dụng chất kích thích gây nghiện như bóng cười, ma túy… Đồng thời phát hiện nhanh chóng và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những học sinh có dấu hiệu lệch lạc.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch xây dựng các câu lạc bộ và tổ chức hoạt động vui chơi bổ ích, an toàn vào dịp hè cho học sinh. Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất và nguyện vọng của quý phụ huynh học sinh mà mỗi Nhà trường sẽ chủ động phối hợp với trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao tổ chức các hoạt động văn nghệ và thể dục thể thao phù hợp, ý nghĩa tại địa phương cho học sinh.

ha noi tap trung to chuc hoat dong vui choi he han che hoc them 1 - 1
Vừa rèn luyện thể chất, vừa gắn kết tình bạn cùng hoạt động bóng đá

Nội dung của các chương trình cũng rất đa dạng, có thể là tổ chức nhiều buổi sinh hoạt trang bị kiến thức cũng như kỹ năng phòng chống các tệ nạn xã hội, giáo dục kỹ năng sống hay tạo sân chơi lành mạnh với các trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi học sinh…

Ông Lê Đức Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình chia sẻ, để đảm bảo cho kỳ nghỉ hè ý nghĩa an toàn cho học sinh, các trường trên địa bàn đã lên kế hoạch chuẩn bị từ sớm. Ngay thời điểm chuẩn bị kết thúc năm học, phòng GD&ĐT đã ra thông báo đề nghị Ban Giám hiệu các trường tăng cường quản lý nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ giáo viên và học sinh của trường. Đặc biệt là đề xuất không tổ chức các buổi dã ngoại hay chụp kỷ yếu cho học sinh vào thời điểm thời tiết tại Hà Nội đang nắng nóng đỉnh điểm. Mặc dù hè là thời điểm thích hợp để các em giải trí, vui chơi đồng thời trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới, tuy nhiên quý phụ huynh cũng cần đặt yếu tố sức khỏe, an toàn của con em lên trên hết.

Thêm vào đó, lễ tổng kết, tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp trên địa bàn quận Ba Đình cũng được chức trang trọng, tiết kiệm và không thu các khoản tiền quà tặng cuối cấp hay liên hoan từ phụ huynh.

Cũng bàn về kế hoạch tổ chức hoạt động vui chơi hè cho học sinh, bà Phạm Thị Lê Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT Quận Hà Đông cho hay, các trường vẫn sẽ mở cửa để các học sinh có không gian vui chơi, cũng như phục vụ nhu cầu đọc sách, ôn thi tại thư viện cho sinh viên cuối cấp. Ngoài ra, Quận cũng phối hợp với Đoàn Thanh niên và các tổ dân phố tổ chức các câu lạc bộ theo đúng quy định của Sở GD&ĐT để lên kế hoạch tạo sân chơi dịp hè và rèn luyện thể chất. Cụ thể là thực hiện đề án tổ chức hoạt động bơi lội cho các học sinh trên địa bàn quận một vài điểm trường đủ điều kiện và trung tâm văn hoá thể thao.

ha noi tap trung to chuc hoat dong vui choi he han che hoc them - 2
Hoạt động hè tổ chức ngay tại sân trường được nhiều học sinh hưởng ứng.

Bà Hằng cũng chia sẻ thêm, các hoạt động sinh hoạt hè đều hướng tới mục đích rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh sau thời gian học tập bận rộn, do đó cần tránh việc ép các em phải nhồi nhét kiến thức, học thêm trong kỳ nghỉ. Thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể giáo dục theo hình thức học tập thông qua hoạt động vui chơi, học mà chơi, chơi mà vẫn nắm trọn kiến thức. Nhà trường cũng đã phối hợp cùng các gia đình nhằm xây dựng một mùa hè lành mạnh đúng nghĩa, nói không với áp lực học tập.

Ứng phó với tình trạng nắng nóng kéo dài tại miền Bắc, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã gửi công văn cho các phòng GD&ĐT và Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên về các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn đối với các hoạt động ngoại khóa dịp hè.

Nhằm nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn đuối nước, hạn chế tình trạng tăm bơi ở các khu vực nguồn nước không đảm bảo vệ sinh hoặc địa hình hiểm trở, phòng GD&ĐT đã tạo điều kiện lắp đặt hệ thống “Bể bơi thông minh” tại các điểm trường nhằm tổ chức các lớp dạy bơi từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời giao dục các kỹ năng phòng tránh tai nạn do đuối nước và khuyến khích phụ huynh đăng ký cho con em tham gia.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục lên kế hoạch bồi dưỡng kiến thức văn hóa cho những học sinh có thành tích yếu, sắp xếp thời gian tổ chức khi lại và xét lên lớp cho những trường hợp phải kiểm tra lại trong hè. Nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm các môn văn hóa trước chương trình năm học mới hay ôn tập, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách