Search

Cơ hội vào trường tư, trường nghề rộng mở cho học sinh “trượt” THPT

Theo công bố mới mất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM, năm học 2023-2034, hệ thống các trường tư, trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), trung cấp nghề có dành gần  51.000 chỉ tiêu cho học sinh lớp 10 trên toàn thành phố chủ yếu tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ.

Không lo thiếu chỗ học lớp 10

Theo chia sẻ của ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, có 96.080/109.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Như vậy, có hơn 12.000 học sinh không đăng ký thi xét tuyển vì nhiều lý do. Có thể là lựa chọn đi du học, đăng ký học trường tư hoặc trung tâm GDTX, trung tâm dạy nghề.

co hoi vao truong tu truong nghe rong mo cho hoc sinh truot thpt - 1

Trong khi đó, năm nay sở GD&ĐT TPHCM mở 77.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có hơn 19.000 học sinh sẽ rớt trong kỳ thi vào lớp 10 công lập. Với số liệu 51.000 chỉ tiêu cho hệ thống các cơ sở đào tạo ngoài công lập thì phụ huynh có thể yên tâm vì không lo thiếu chỗ học tập cho các em!

Đa số các trường tư dành khoảng 300 đến 1.000 chỉ tiêu cho học sinh khối 10. Trong đó,  trường có chỉ tiêu cao nhất là Tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm với 1.310 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngôi trường tuyển dưới 100 chỉ tiêu, cụ thể như: Úc Châu, Liên cấp Văn Lang, Thái Bình Dương, THPT Quốc tế APU, Bắc Sơn…

Lãnh đạo nhiều trường tư và trung tâm GDTX tại TPHCM đã tiến hành các đợt xét tuyển sinh lớp 10 từ giữa tháng 4/2023. Thầy Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (Quận 5) cho biết, ngoài đào tạo tiếng Anh theo hướng rèn luyện 4 kỹ năng, tin học chuẩn quốc tế, học sinh tại trường còn được học miễn phí các lớp trung cấp nghề và được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT cùng bằng trung cấp nghề của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thực trạng tuyển sinh trường tư

Xét thấy năng lực con em không đủ khả năng đậu các trường THPT công lập, nhiều phụ huynh đã chủ động định hướng cho con em đăng ký vào các trường từ thục từ ngay sau tốt nghiệp lớp 9. So với thi THPT Quốc gia, kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 cũng tạo vô vàn áp lực cho các thế hệ học sinh. Theo quy định của Sở GD&ĐT, các trường tư thục cũng vẫn thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 theo đúng chỉ tiêu được giao, đồng thời không được phép tổ chức thêm bất cứ kỳ tuyển sinh bổ sung nào khác.  Điều này cũng gây áp lực cho các học sinh có thành tích không thật sự nổi trội.

co hoi vao truong tu truong nghe rong mo cho hoc sinh truot thpt 1 - 2

Bên cạnh tuyển sinh các học sinh đã tốt nghiệp bậc THCS hoặc các cơ sở giáo dục thường xuyên tại TPHCM, hệ thống trường tư mở rộng phạm vi xét tuyển cho các học sinh tại các tỉnh, thành phố khác đăng ký dự thi. Hồ sơ đăng ký tuyển sinh bao gồm: Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, độ tuổi của thí sinh trong phạm vi từ 10-15 tuổi. Thực tế cho thấy rất nhiều trường tư trong phạm vi TPHCM đã tuyển gần đủ chỉ tiêu học sinh lớp 10 do các học sinh đã học tại trường này từ năm lớp 9 chuyển lên tiếp lên lớp 01.

Quý phụ huynh cần quan tâm tới các thông tin tuyển sinh khối trường ngoài công lập như tổ chức theo hình thức trực tuyến. Mốc thời gian tuyển sinh từ ngày 03/07 đến 25/08/2023, và gửi danh sách về Sở GD&ĐT trước ngày 31/08.

Bài toán học phí tại trường tư, trường nghề

Mặc dù rộng cửa chào đón học sinh nhưng, mức học phí tại các trường tư thục, trung cấp nghề cao hơn sàn chung cũng là một nỗi lo lắng đề nặng lên vai những bậc làm cha làm mẹ. Hiện cũng có nhiều trường yêu cầu phụ huynh đóng học phí giữ chỗ trong thời gian đợi kết quả thi tuyển sinh lớp 10.

co hoi vao truong tu truong nghe rong mo cho hoc sinh truot thpt - 3

Trong số các trường tư thục tại TPHCM thì trường Quốc tế Mỹ có mức học phí khủng nhất, khoảng 65 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tham khảo một số lựa chọn dễ thở hơn rơi vào mức khoảng 5-10 triệu đồng/tháng như: THPT Bách Việt, THPT An Dương Vương, THCS – THPT Hoa Sen, Tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm, THCS – THPT Đào Duy Anh, THPT Phan Bội Châu.

Ở hệ đào tạo của trung tâm giáo dục thường xuyên thì học phí có phần nhẹ hơn khi thu theo quy định của Nhà nước, ở mức khoảng 120.000 đồng/tháng.

Được biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TPHCM sẽ diễn ra trong hai ngày 06 và 07/06 với ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận trong 120 phút, tiếng Anh thi trắc nghiệm trong vòng 90 phút. Những thí sinh thuộc hệ chương trình chuyên sẽ thi thêm một môn chuyên tương ứng. Đối với những thí sinh thi chương trình tích hợp tiếng Anh sẽ thi môn tích hợp trong 150 phút. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS của Bộ GD&ĐT Việt Nam, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, đề thi được bảo mật nghiêm ngặt, rõ ràng, chính xác và có độ phân hóa trình độ học sinh cao.

 

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách