Search

Giải mã tất tần tật về kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo giúp các nhà quản trị quản lý tốt đội ngũ nhân sự của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đặt ra. Vậy kỹ năng lãnh đạo đội nhóm là gì làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo? EduHub sẽ giải đáp cho bạn tại bài viết nhé!

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là một người cá nhân đứng đầu sử dụng các kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để định hướng, thúc đẩy và động viên tinh thần các thành viên để cùng hoàn thành mục tiêu chung của tập thể.

Thông thường, những người có khả năng lãnh đạo sẽ biết cách quản lý tốt bản thân, có tư duy chiến lược, kiến thức chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là biết nhìn xa trông rộng, phán đoán các tình huống có thể xảy ra.

giai ma tat tan tat ve ky nang lanh dao - 1

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Trong một doanh nghiệp, người lãnh đạo đóng vai trò như trưởng đoàn tàu điều khiển các hoạt động của doanh nghiệp với công suất tối đa nhằm đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Một người lãnh đạo không có năng lực chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo thì sẽ không thể dẫn dắt nhân viên hoàn thành định hướng chung.

Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ thiết lập được một đội ngũ giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết. Không những thế họ còn có khả năng khơi dậy niềm tin, động lực cho nhân viên, đồng thời khai phá tốt đa khả năng của mỗi cá nhân.

Bên cạnh công việc, kỹ năng lãnh đạo còn đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống như giải quyết các vấn đề một cách logic, sáng suốt hơn. 

Các loại kỹ năng cần thiết ở một nhà lãnh đạo ưu tú

Nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi được cấp dưới nể phục thì bạn cần trau dồi toàn diện các kỹ năng sau:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng rất quan trọng có thể ảnh hưởng trực đến kết quả, sự thành công của một tổ chức. Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những biến cố, những vấn đề phát sinh đòi hỏi người đứng đầu phải có hướng giải quyết tối ưu, khéo léo, phải cân bằng giữa quyền lợi của tổ chức và nhân nhiên.

giai ma tat tan tat ve ky nang lanh dao - 2

Kỹ năng lập kế hoạch

Kế hoạch là kim chỉ nam giúp tập thể đi đúng lộ trình, tối ưu hóa nguồn nhân lực, thời gian và ngân sách nhờ sự phân tích và đưa ra những quyết định chiến lược hợp lý. Vì thế mà nhà lãnh đạo cũng cần trau dồi kỹ năng này thật bài bản.

Lên kế hoạch sẽ giúp xác định được đâu là thứ tự công việc ưu tiên cần làm trước và phân công nhiệm vụ cho các thành viên nhằm giúp quy trình làm việc của đội nhóm diễn ra trơn tru, khoa học.

Kỹ năng quản lý biến động

Có thể hiểu kỹ năng quản lý biến động là khả năng tổ chức, hoạt định, điều hành như xác định mục tiêu, lên kế hoạch, chiến lượng, dự trù những rủi ro và lên kế hoạch dự phòng.

Khả năng quản lý biến động được thể hiện qua các định hướng, tầm nhìn xa trông rộng trong tương lai. Đây là kỹ năng thật sự cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. 

Kỹ năng tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là kỹ năng bắt buộc phải có của nhà lãnh đạo. Bởi nhiệm vụ của họ là đem lại lợi nhuận cho tổ chức, nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp, làm hài lòng khách hàng và giữ chân nhân tài ở lại cống hiến cho doanh nghiệp.

Một người lãnh đạo sở hữu lối tư duy logic sẽ biết cách phân tích thị trường và lên kế hoạch hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp

Lãnh đạo là người đại diện cho một công ty phát ngôn trước khách hàng, truyền thông, vì vậy họ phải đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng giao tiếp như thuyết trình, trình bày vấn đề hay xử lý tình huống. Việc truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, gãy gọn cũng sẽ giúp nhân viên hiểu hơn về mong muốn của nhà lãnh đạo. 

Kỹ năng truyền cảm hứng

Đây là yếu tố quan trọng giúp gắn kết các thành viên trong một tập thể. Một người có tố chất lãnh đạo bên cạnh hoàn thành tốt công việc còn phải quan tâm tới đời sống của cấp dưới. Đặc biệt là trong những lúc khó khăn trong công việc, lãnh đạo chính là người truyền lửa, động viên nhân viên cố gắng hoàn thành tốt công việc.

giai ma tat tan tat ve ky nang lanh dao 1 - 3

Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

Phát triển kỹ năng lãnh đạo quản lý là một quá trình tích lũy kiến thức dài hạn và không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. EduHub xin mách bạn một số cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo:

  • Tìm hiểu các phong cách lãnh đạo: Mỗi nhà quản trị sẽ có một phong cách quản lý khác nhau tùy theo tính chất công việc và phong cách sống. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn phong cách phù hợp nhất với bản thân. Một số phong cách phổ biến có thể tham khảo như dân chủ, chuyên quyền, phục vụ, dẫn đầu, huấn luyện viên…
  • Hình thành tư duy phản biện: Việc xây dựng tư duy phản biện sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng lãnh đạo nhóm hiệu quả. Hãy luyện tập bằng cách suy nghĩ các vấn đề theo nhiều hướng khác nhau và bảo vệ quan điểm cá nhân.
  • Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc: Lãnh đạo phải trở thành tấm gương sáng trong việc tuân thủ nghiêm chỉnh các quy tắc của đội nhóm, kết nối tinh thần nhóm, giúp đỡ các thành viên để nhân viên noi theo.
  • Xử lý tốt các xung đột: Trong quá trình làm việc có nhiều xung đột phát sinh đòi hỏi nhà lãnh đạo phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và giải quyết triệt để nhằm hạn chế ảnh hưởng tới kết quả công việc, tinh thần của nhân viên.

Kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới đóng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của một tổ chức, doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin được EduHub gợi ý ở trên sẽ giúp bạn tìm được phương pháp cải thiện kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân một cách toàn diện nhất!

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách