Search

Kỹ năng sáng tạo – Chìa khóa làm chủ kỷ nguyên mới

Kỹ năng sáng tạo là chìa khóa đưa thế giới phát triển không ngừng giúp con người phát minh ra những công trình vĩ đại có thể thay đổi chất lượng cuộc sống. Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo là gì và làm thế nào để rèn luyện kỹ năng sáng tạo. EduHub sẽ bật mí cho bạn ngay!

Kỹ năng sáng tạo là gì?

Kỹ năng sáng tạo là khả năng tư duy, tìm tòi và sáng tạo ra những chủ đề, phương án mới của một người về một lĩnh vực nào đó.

Dù bạn có học hay làm việc trong ngành nghề nào từ kinh tế, chính trị, xã hội, kỹ thuật, nghệ thuật, y tế thì cũng cần trau dồi khả năng sáng tạo bởi đây là yếu tố then chốt giúp bạn gặt hái được thành công.

Ngày nay, bên cạnh đào tạo chuyên môn, các cơ sở giáo dục cũng chú trọng việc đầu tư khả năng tư duy, sáng tạo, xử lý tình huống nhạy bén thông qua các bài học lý thú hay hoạt động nghiên cứu học thuật. 

ky nang sang tao chia khoa lam chu ky nguyen moi - 1

Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy sáng tạo

Nhìn chung, kỹ năng sáng tạo mang tới vô vàn lợi ích như:

Góp phần phát triển cuộc sống

Đây là vai trò quan trọng nhất của kỹ năng sáng tạo đối với cuộc sống, xã hội hiện nay. Nhờ khả năng tư duy, sáng tạo mà hàng năm các nhà khoa học đã phát minh ra vô vàn thiết bị thuộc mọi lĩnh vực của đời sống phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, nâng cấp đời sống xã hội. 

Cải thiện chất lượng công việc

Những người sáng tạo, tư duy tốt sẽ có tốc độ xử lý công việc nhanh hơn so với đồng nghiệp. Từ đó hoàn thành được khối lượng công việc nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thời gian trống để check lại công việc hàng ngày xem có vấn đề sai sót nào không để xử lý kịp thời. Nhờ đó mà hiệu quả công việc được cải thiện không nhỏ.

Tiết kiệm thời gian

Khi áp dụng kỹ năng sáng tạo trong làm việc nhóm hay công việc cá nhân thì bạn cũng đều thu hoạch được kết quả rút ngắn thời gian hoàn thành công việc hơn. Bởi kỹ năng sáng tạo giúp bạn quản lý tối ưu giúp bạn sắp xếp công việc thứ tự các công việc ưu tiên một cách khoa học, hạn chế tối đa nhầm lẫn không đáng có.

Kỹ năng sáng tạo nội dung cũng giúp người làm truyền thông đưa ra các kế hoạch, mục tiêu, chiến lược truyền thông hiệu quả gặt hái được nhiều thành công.

Làm chủ kiến thức, khám phá nhiều điều mới lạ

Đây là lợi ích phổ biến nhất đối với hầu hết học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Khả năng tư duy sẽ giúp bạn làm chủ được khối lượng kiến thức đã học, từ đó chủ động tìm hiểu thêm để mở rộng kiến thức, khám phá ra nhiều điều thú vị, nâng cao kiến thức chuyên môn. Đồng thời tạo bước đà vững chắc cho sự phát triển trong tương lai, chinh phục được nhiều mục tiêu trong cả học tập và sự nghiệp.

ky nang sang tao chia khoa lam chu ky nguyen moi - 2

Xây dựng mối quan hệ

Những người sở hữu kỹ năng sáng tạo trong công việc thường có xu hướng được sếp đánh giá cao năng lực và đồng nghiệp kính trọng. Nhờ đó mà mối quan hệ của họ với mọi người xung quanh trở nên tốt đẹp. Đặc biệt là với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh thì kỹ năng tư duy tốt cũng giúp học chiếm được cảm tình từ phía khách hàng giúp việc ký kết hợp đồng thuận buồm xuôi gió.

Bật mí cách rèn luyện kỹ năng sáng tạo

EduHub mách bạn 6 bí kíp cải thiện khả năng sáng tạo hiệu quả:

  • Thay vì suy nghĩ, hãy hành động: Trong mỗi chúng ta đều có khả năng tư duy, nếu không được sử dụng thường xuyên thì rất có thể khả năng này sẽ ngày càng mai một. Do đó, bạn hãy chủ động đương đầu với khó khăn, bật hết công suất để hoàn thành công việc nhanh nhất.
  • Cân bằng giữa lý tưởng và thực tế: Có một điều bạn cần nhớ là có sợi dây liên kết giữ tính sáng tạo và thực tế. Việc bạn cần làm là cân bằng sự liên kết này để vận dụng tốt khả năng tư duy của mình vào thực tế.
  • Giữ vững tinh thần thoải mái: Bạn chỉ có thể phát huy tối đa kỹ năng sáng tạo khi thật sự thoải mái. Vì thế, trước khi bắt tay vào một việc gì đó, bạn hãy làm những điều bản thân yêu thích như ăn món ăn hay xem bộ phim yêu thích, tụ tập bạn bè…
  • Bình tĩnh trước khó khăn: Thử thách là điều không tránh khỏi. Nếu bạn đương đầu với khó khăn bằng thái độ lo lắng thì sự tỉnh táo, nhạy bén của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tốt nhất là hãy duy trì lý trí sáng suốt để tìm hướng xử lý vấn đề. 
  • Phá bỏ những nguyên tắc: Sự đột phá trong sáng tạo luôn được đánh giá cao. Do đó, thay vì đi theo một lối mòn với những nguyên tắc cũ tại sao bạn không thử hết mình với những điều mới mẻ, vượt qua giới hạn của bản thân nhỉ.
  • Nói không với ỷ lại, dám dấn thân: Ỷ lại và thụ động chính là liều thuốc độc giết chết khả năng sáng tạo. Thay vì chủ động, bạn hãy tự tin vào bản thân, dám dấn thân, dám chấp nhận thử thách để làm mới mình, trau dồi bản lĩnh mạnh mẽ, tự chủ. 

ky nang sang tao chia khoa lam chu ky nguyen moi 1 - 3

Hy vọng những kỹ năng sáng tạo được EduHub tổng hợp ở trên đã mang lại cho bạn cái nhìn bao quát về vấn đề này. Và đừng quên hãy luôn rèn luyện kỹ năng tư duy lãnh đạo để thay đổi bản thân, gặt hái thêm nhiều thành công mới nhé!

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách