Search

Kỹ năng tìm kiếm thông tin – Bí quyết khai thác trọn kiến thức

Thành thạo kỹ năng tìm kiếm thông tin sẽ giúp bạn tiếp cận nguồn thông tin trên mạng Internet một cách nhanh chóng, chính xác hơn. Từ đó mang lại nhiều cơ hội phát triển trong cả công việc và học tập. Vậy bạn đã biết kỹ năng tìm kiếm thông tin trên Internet là gì? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được EduHub sẽ bật mí tại bài viết nhé!

Kỹ năng tìm kiếm thông tin là gì?

Kỹ năng tìm kiếm thông tin là khả năng tìm, chọn lọc và xử lý thông tin mà bạn đang quan tâm từ nhiều nguồn khác nhau như Internet, tạp chí, sách, báo… 

Kỹ năng này đòi hỏi người dùng phải áp dụng những thao tác tìm kiếm nhanh chóng nhất nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác của thông tin. 

Trong quá trình tìm kiếm thông tin bạn cần quan tâm tới các yếu tố như công cụ hỗ trợ tìm kiếm, xác định nguồn uy tín và phương pháp tiếp cận với thông tin đó.

ky nang tim kiem thong tin bi quyet khai thac tron kien thuc - 1

Vai trò của kỹ năng tìm kiếm thông tin

Hiện nay thông tin trên Internet được đăng tải một cách tràn lan với chất lượng không được kiểm chứng rõ ràng. Ngoài ra cũng có rất nhiều thông tin không được hiển thị một cách rõ ràng, đòi hỏi chúng ta phải vận dụng kỹ năng tìm kiếm để đào xới, tổng hợp. Vì vậy, việc sở hữu kỹ năng tìm kiếm thông tin chính là chìa khóa vàng giúp bạn tiếp cận với nguồn thông tin chính xác một các nhanh chóng. Từ đó định hướng mục tiêu tốt hơn và giải quyết các tình huống, vấn đề một cách thỏa đáng.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, ai nắm trong tay những thông tin quan trọng, chuẩn xác cũng đồng nghĩa với việc chiếm được thế thượng phong trong cuộc đua thành tích so với đối thủ, khẳng định được giá trị của bản thân.

Trong cuộc sống, việc tìm kiếm kỹ thông tin từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm chất lượng và phù hợp với mục tiêu, nhu cầu và kinh phí của bản thân trong vô vàn sản phẩm trên thị trường. 

Quy trình tìm kiếm thông tin trên Internet hiệu quả

Bạn có thể tham khảo các bước tìm kiếm thông tin Internet dưới đây:

Bước 1: Xác định chính xác nguồn tìm kiếm thông tin

Hiện có rất nhiều phương tiện tra cứu thông tin. Do đó, bạn cần xác định cụ thể nguồn cung cấp thông tin đang tìm hiểu một cách rõ ràng, cụ thể nhất. Nếu chọn nguồn trên Internet, bạn cần tìm hiểu những trang web cung cấp thông tin uy tín đã nhận được nhiều đánh giá tốt.

Bước 2: Lên kế hoạch về chủ đề và nội dung tìm kiếm chủ thể

Việc đầu tiên bạn cần là thu hẹp chủ đề cần tìm để quá trình chọn lọc thông tin diễn ra nhanh chóng hơn. Tốt nhất là bạn hãy xác định trước trọng tâm thông tin cần tìm kiếm bằng cách vạch sẵn kế hoạch chi tiết.

ky nang tim kiem thong tin bi quyet khai thac tron kien thuc 1 - 2

Bước 3: Xác định danh sách các từ khóa

Có thể hiểu từ khóa là những từ ngữ quan trọng nhất trong câu. Nếu thiếu những cụm từ này thì câu chữ sẽ bị vô nghĩa hoặc sai nghĩa so với ban đầu. Việc tìm kiếm theo từ khóa sẽ giúp bạn tìm được thông tin đúng trọng tâm, tránh trường hợp rắc rối trước khối lượng thông tin không liên quan.

Phương pháp tìm kiếm thông tin cho người đi làm

EduHub gợi ý tới bạn một vài phương pháp tìm kiếm thông tin nhanh chóng như:

Sử dụng thành thạo công cụ tìm kiếm

Như đã phân tích ở trên, để tận dụng các nguồn tìm kiếm thông tin trên Internet, bạn cần nắm rõ các quy tắc tìm kiếm nâng cao hoặc sử dụng các ngôn ngữ khác nhau để tra cứu kết quả chính xác hơn. 

Ngoài những thủ thuật tìm kiếm thông thường, Google còn bổ trợ một số tính năng tìm kiếm nâng. Bạn có thể tham khảo một số cấu trúc tra cứu được sử dụng phổ biến như:

  • Related: Sử dụng khi tìm những web có nội dung tương tự trang web bạn nhận vào ô tìm kiếm. Related: eduhub.vn
  • Location: Sử dụng trong trường hợp tìm tin tức liên quan đến một địa điểm nào đó. Ví dụ: Kỹ năng mềm location: Việt Nam
  • Filetype: đuôi file. Cấu trúc này được dùng khi tìm kiếm định dạng file có đuôi tương tự file bạn đang có. Ví dụ: Kỹ năng sáng tạo : PDF

Cung cấp thông tin cần tìm

Khi Muốn tìm kiếm thông tin về một chủ đề nào đó, bạn hãy cung cấp câu hỏi nhằm giúp site tìm kiếm nắm được thông tin mà bạn muốn tìm. Ví dụ: Muốn tìm kiếm thông tin về xe máy thì bạn hãy nhập “motorbikes reviews” (đánh giá các loại xe máy) thay vì cụm từ motorbike. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các cụm từ thể hiện mục đích khác như so sánh, mua, mẫu mã…       

ky nang tim kiem thong tin bi quyet khai thac tron kien thuc 2 - 3                

Xác định thêm các mốc thời gian

Để quá trình tìm kiếm diễn ra thuận lợi hơn trong trường hợp tim kiếm về một nội dung có xác định thời gian cụ thể thì bạn có thể thêm các con số chỉ ngày, tháng, năm vào câu lệnh tìm kiếm Và đừng quên bỏ chúng trong dấu ngoặc kép nháy nhé. Ví dụ: “Sea Games 2023”.

Sử dụng công cụ tìm kiếm qua hình ảnh

Hiện nay Google đã hỗ trợ thêm chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin bằng cách up ảnh về nội dung cần tìm kiếm lên Internet.

Hy vọng những thông tin về kỹ năng tìm kiếm thông tin nêu trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về chủ đề này. Rèn luyện kỹ năng tìm kiếm thông tin trên Google nói riêng và Internet nói chung đòi hỏi sự kiên trì tích lũy kiến thức trong một thời gian dài. 

 

 

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách