Search

Học trực tuyến là gì và những lợi ích bạn nên biết

Học trực tuyến là xu hướng giáo dục giúp người học có cơ hội tiếp cận nền giáo dục hiện đại, đặc biệt là với những người đi làm muốn học lên thạc sĩ, văn bằng 2, chứng chỉ… Vậy học trực tuyến là gì? Hãy cùng EduHub theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến (E-Learning) hay còn được biết đến với cái tên học từ xa là hình thức học tập mới của thời đại 4.0. Thay vì tới lớp nghe giảng trực tiếp người học có thể tham gia các lớp học ảo trên mạng.

hoc truc tuyen 1 - 1
học trực tuyến là gì – Marathon Education

Bên cạnh yêu cầu về đường truyền internet ổn định, bạn cần chuẩn bị một thiết bị di động hoặc máy tính có cài đặt các phần mềm học trực tuyến để tham gia các lớp học.

Thực trạng dạy học trực tuyến tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin dần được Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng vào quá trình giảng dạy. 

Có thể nói, học trực tuyến là giải pháp lâu dài trong chiến lược chuyển đổi số ngành Giáo dục nhằm đa dạng hóa hình thức truyền đạt và tiếp nhận kiến thức.  Đặc biệt là thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19, tất cả các cấp từ tiểu học, THCS, THPT tới đại học ở Việt Nam đều đã áp dụng thành công phương thức học trực tuyến cho học sinh, sinh viên.

Lợi ích của phương pháp học trực tuyến 

Học trực tuyến nhanh chóng được đông đảo quý phụ huynh, học sinh, sinh viên đón nhận nhờ những ưu điểm dưới đây:

Tiết kiệm chi phí

Học trực tuyến giúp giải quyết bài toán rào cản tài chính, đặc biệt là với sinh viên vì hoàn cảnh cá nhân mà không thể tới lớp học trực tiếp. Với hình thức này, bạn sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí đáng kể như: đi lại, nhà ở, ăn uống, giáo trình, sách giáo khoa…

Đối với người đi làm có nhu cầu học thêm thì học online đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều, từ đó bạn vẫn có thể đảm bảo cân bằng giữa học tập, công việc và sinh hoạt. 

Thời gian, địa điểm học linh hoạt 

Chỉ cần có mạng ổn định, giáo viên và học sinh có thể tham gia lớp học từ bất cứ đâu như phòng ngủ, phòng khách, quán cafe… Điều này tác động rất lớn tới tinh thần học tập của học sinh, từ đó giúp tiếp thu bài giảng nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Hơn nữa, sự linh hoạt này đặc biệt phù hợp cho đối tượng các học viên vừa học vừa làm, giúp họ có thể sắp xếp thời gian phù hợp với lịch trình riêng.

hoc truc tuyen 1 - 2

Dễ dàng tìm kiếm kiến thức

Không chỉ thuận lợi cho việc tương tác trực tiếp, học trực tuyến online còn giúp người học tìm kiếm thông tin, tài liệu, ví dụ minh họa nhanh chóng phục vụ cho bài học.

Tạo sự hứng khởi 

Khi dạy học trực tuyến, các giáo viên sẽ có nhiều hình thức truyền đạt kiến thức mới lạ cho học sinh thông qua các video, trò chơi đố vui kỹ thuật số hay thảo luận trực tiếp trên diễn đàn.

Nhờ đó mà học sinh tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, đồng thời khơi dậy niềm đam mê tìm tòi, khám phá kiến thức mới vừa lĩnh hội được.

hoc truc truyen 1 - 3

Có thể xem lại bài giảng

Hiện nay, các phần mềm dạy học trực tuyến cho phép ghi màn hình và sao lưu tài liệu để xem lại khi cần ôn tập lại. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần quá lo lắng khi có việc đột xuất không thể tham gia buổi học, vì đã thể nhờ giáo viên gửi bản ghi hình. 

Tăng khả năng tương tác 

Hiện có rất nhiều học sinh bị chứng ngại giao tiếp, sợ phát biểu trước đám đông. Học trực tuyến sẽ là cứu cánh giúp bạn tự tin hơn khi thể hiện quan điểm cá nhân trước màn hình một cách trọn vẹn.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các công cụ đánh giá để mức độ tham gia xây dựng bài của bản thân và rút kinh nghiệm ở những bài học sau. 

Mở rộng cơ hội tiếp nhận kiến thức

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia các lớp ở những khu vực hoặc quốc gia khác mà không cần lo lắng về rào cản văn hóa, chi phí đi lại, sinh hoạt.

Đảm bảo việc học liền mạch

Có nhiều yếu tố ngoại cảnh có thể quá trình học trực tiếp của bạn như yếu tố dịch bệnh, thiên tai, bão lũ… Lúc này, các lớp học trực tuyến sẽ là cứu cánh tuyệt vời nhằm đảm bảo lớp học vẫn diễn ra trọn vẹn, tránh ảnh hưởng tới nhịp độ khóa học và thời gian tốt nghiệp của người học.

Bên cạnh các ưu điểm nêu trên, học trực tuyến cũng tiềm ẩn một vài nhược điểm như yêu cầu đường truyền internet ổn định và đòi hỏi người học phải có tinh thần tự học cao, kỷ luật cao, chủ động nghiêm túc trong từng buổi học. Điều này thật sự không đơn giản với trẻ em ở độ tuổi tiểu học trong độ tuổi năng động, dễ bị xao nhãng bởi yếu tố bên ngoài. Vì thế rất cần sự kèm cặp, quan sát từ quý phụ huynh.

Trên đây, EduHub đã giúp bạn tìm hiểu về khái niệm ưu và nhược điểm cùng thực trạng của học trực tuyến. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về hình thức học tập này.

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách