Search

Khám phá khoa học và công nghệ STEAM dành cho trẻ mẫu giáo

Khám phá khoa học và công nghệ từ những năm đầu đời với lớp học STEM/STEAM cho trẻ mẫu giáo

STEAM là một trong các phương pháp giáo dục giúp cho các bé mầm non khám phá thế giới bên ngoài qua việc đặt câu hỏi, thực hành và sáng tạo để ghi nhớ các sự vật, sự việc một cách tốt nhất. Sự tiếp thu của trẻ mầm non khác với học sinh ở điểm là không phải bài vở hay con chữ mà chính là các hoạt động có liên quan đển những bài học như máy bay bay lên bằng cách nào, tại sao đất sét lại nặn ra được con vật hay sao con cá lại biết bơi….

STEAM có nguồn gốc xuất phát từ Hoa Kỳ. Chương trình tích hợp những môn học Science ( KHoa học ), Technology ( Công Nghệ), Engineering ( Kỹ thuật), Mathematics ( Toán học) và Art ( Nghệ Thuật).

Thông qua kiến thức của năm môn học trên sẽ giúp các bé phát triển được các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống lẫn trong quá trình học tập của các bé. Các bé tập được tính tự chủ qua các câu hỏi tự đặt để giải quyết vấn đề, phát triển tư duy và khả năng sáng tạo , chủ động trong việc học và tìm hiểu sự việc từ bản chất sẽ giúp nhớ tốt và áp dụng vào thực tiễn cho việc học sau này. Tính ứng dụng của STEAM cũng giúp các bé luôn vận động trí não và tìm tòi học hỏi để trả lời cho các hiện tượng xảy ra xung quanh mình.

Những kỹ năng mềm được phát huy trong mô hình STEAM như sau :

  1. Kỹ năng phân tích: trẻ sẽ đánh giá và phân tích một dự án hay thí nghiệm nào đó trước khi thực hiện để hiểu rõ nó và nhận định kết quả thế nào. Việc phân tích giúp trẻ nhận định và đo lường được kết quả.
  2. Kỹ năng quan sát: trẻ sẽ học được kỹ năng quan sát trước khi thực hiện nhằm đánh giá đúng bản chất của sự vật/ hiện tượng và đưa ra các phương án phù hợp. Thói quen này sẽ giúp trẻ hình thành tính cẩn trọng hơn trước khi thực hiện một công việc
  3. Kỹ năng hợp tác: trẻ sẽ học cách làm việc theo nhóm và cùng nhau đóng góp ý kiến để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Qua đó mỗi trẻ sẽ nhận được bài học cho riêng mình dưới nhiều góc nhìn khác nhau và nhận ra sự quan trọng trong việc hợp tác.
  4. Kỹ năng đặt câu hỏi: trẻ sẽ học cách đặt câu hỏi như thế nào và ra sao để tìm ra cách làm phù hợp nhất. Việc đặt đúng câu hỏi sẽ giúp trẻ rút ngắn được thời gian làm việc và đạt được kết quả cao hơn
  5. Kỹ năng sáng tạo: Trẻ con có trí tưởng tượng phong phú. Nhờ trí tưởng tượng của mình sẽ giúp trẻ sáng tạo ra trong nhiều lĩnh vực và hiện thực hóa nó thành qua sự hỗ trợ từ các thầy cô
  6. Kỹ năng quản lý thời gian: Trẻ sẽ biết sắp xếp thời gian khoa học và hợp lý trong việc hoàn thành các công việc được giao. Trẻ sẽ chủ động trong việc học và chơi một cách tốt nhất khi biết quản lý thời gian.
  7. Kỹ năng tư duy chiến lược: Trẻ sẽ học cách lên kế hoạch và phân công công việc phù hợp cho các bạn trong nhóm. Từ đó trẻ biết cách quản lý và thúc đẩy các bạn cùng làm để đạt đúng mục tiêu đề ra.

Đối với trẻ mầm non, việc học tốt nhất giúp các trẻ nhớ lâu đó chính là bản thân trẻ tự trãi nghiệm qua các hoạt động trong lớp cùng bạn bè. Những lần đặt câu hỏi tại sao hay những lần phải suy luận, phán đoán hoặc những thí nghiệm để giải thích những hiện tượng xung quanh giúp trẻ chủ động và tự tin hơn trong việc đưa ra các quyết định cho bản thân sau này.

Phương pháp học của STEAM là tận dụng tất cả những vật xung quanh trẻ như ống hút nhựa, hộp giấy, chai nhựa, dây thun các loại….để tạo ra các thí nghiệm giúp trẻ hiểu được các vật dụng tưởng chừng vô ích lại có thể biến thành những thứ hữu ích nếu biết sử dụng.

Các hoạt động đóng vai trong cách học của STEAM cũng giúp trẻ có được kiến thức tổng quát về các ngành nghề. Trẻ sẽ tự biết mình yêu thích điều gì, ngành gì và muốn trở thành người thế nào trong tương lai. Từ đó giúp trẻ định hình được các môn học trẻ cần tập trung để đáp ứng cho những ngành nghề sau này mà trẻ muốn học.

Hiện tại có những trường mầm non dạy theo mô hình STEAM như sau:

Trường Mầm non QUốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trụ sở đặt tại Bình Thạnh, HCM. Là ngôi trường duy nhất được công nhận bởi NEASC – Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England và CIS- Hội đồng các trường Quốc Tế. Trường nhận học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi.

Với việc lấy trẻ làm trọng tâm, trường áp dụng các phương pháp dạy hiện đại giúp trẻ phát triển năng lực toàn diện và trở thành công dân toàn cầu.

kham pha khoa hoc va cong nghe tu nhung nam dau doi voi lop hoc stem steam cho tre mau giao 5 - 1

Để hiểu rõ và muốn tham quan trường có thể liên hệ:

Số điện thoại : +84 (028) 2222 7788

Email: admissions@issp.edu.vn

Trường STEAMe GARDEN

Là trường mầm non song ngữ, có hệ thống trãi dài từ Bắc đến miền Nam, nhận trẻ từ 12 tháng-6 tuổi. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp giúp các bé phát triển trí thông minh và thể chất toàn diện.

Cùng với phương pháp STEAM, trường còn triển khai chương trình “ Dạy học dự án’ giúp các bé phát triển kiến thức và kỹ năng có liên quan thông qua việc tự tìm tòi, học hỏi , tạo ra các sản phẩm cho chính mình. Giáo viên chỉ là người định hướng và hỗ trợ, tạo môi trường cho các bé hoạt động.

kham pha khoa hoc va cong nghe tu nhung nam dau doi voi lop hoc stem steam cho tre mau giao 3 - 2

Để hiểu rõ và muốn tham quan trường có thể liên hệ:

Số điện thoại : 0243 888 1800

Fanpage: https://www.facebook.com/steamegarten/

Trung tâm STEAMZONE

Chương trình áp dụng cho trẻ từ 3-6 tuổi thông qua trò chơi và các hoạt động trãi nghiệm cùng với nhiều học cụ và trang thiết bị hiện đại, đa dạng. Mục tiêu đào tạo là giúp trẻ làm quen với STEAM và áp dụng STEAM và đời sống hàng ngày. Từ đó giúp trẻ có được sự tự tin, năng lực tự chủ trong việc học, giải quyết các vấn đề, giao tiếp với bạn bè xung quanh. Với tiêu chí “ Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt”, trung tâm sẽ thiết kế những chương trình phù hợp với từng nhu cầu, khả năng và sự hứng thú của trẻ.

Những trang thiết bị như : Bộ lắp ráp 2D, Lò làm bánh, nhà máy Chocolate, Nhà kính, Dụng cụ Markerspace…..

kham pha khoa hoc va cong nghe tu nhung nam dau doi voi lop hoc stem steam cho tre mau giao 2 - 3

Địa chỉ:  Nhà 3, Đường 14, Lô 45, Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp , Quận 12

SĐT: 028 3891 1169

Mail: cs@stemzone.vn

Fanpage: FB.com/steamzone.vietnam

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách