Search

Mách bạn cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả

Học tiếng Anh cho người mất gốc đòi hỏi người học cần có sự kiên trì và kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố từ lý thuyết tới thực hành. Nhiều người muốn nhanh lấy lại kiến thức tiếng Anh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, EduHub sẽ giúp bạn đi tìm lời giải tại bài viết!

mach ban cach hoc tieng anh cho nguoi mat goc hieu qua - 1

Lưu ý khi trước khi học tiếng Anh cho người mất gốc 

Xác định trình độ của bản thân 

Có thể nói việc xác định trình độ tiếng Anh chính là nền móng mà bạn cần xây dựng đầu tiên khi có dự định học tiếng Anh nghiêm túc. Thực trạng hiện nay có rất nhiều người bắt đầu tự học tiếng Anh cho người mất gốc mà bỏ qua bước này, từ đó gây ra tình trạng lãng phí thời gian, công sức mà hiệu quả thu về không cao. 

 Vì vậy mà khi đăng ký đầu vào, các trung tâm tuyển sinh khóa học tiếng anh cho người mất gốc đều yêu cầu học viên làm bài test xác định trình độ và phân lớp phù hợp.

Đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Việc đặt mục tiêu khi học tiếng Anh đem lại rất nhiều lợi ích như giúp bạn xác định điều bạn muốn đạt được, học đúng trọng tâm, tiết kiệm thời gian, đo lường kết quả học tập… 

Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết được đâu là cái đích mà bản thân đang hướng tới. Từ đó xác định được trình độ của mình đang ở đâu so với đích và thúc đẩy bản thân phải nghiêm túc hơn nữa.

Lựa chọn phương pháp phù hợp

Theo nghiên cứu khoa học, mỗi người chúng ta sẽ có một cách tư duy và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Đôi khi phương pháp học hữu ích của người này chưa chắc đã thật sự hữu dụng với người khác. Vì vậy, điều cốt yếu trong quá trình học tiếng Anh là bạn cần tham khảo nhiều phương pháp và lựa chọn ra cách phù hợp nhất với bản thân. 

Rất nhiều trường hợp mải mê học theo các phương pháp đạt thành tích cao được chia sẻ trên Internet mà bỏ qua yếu tố phù hợp mà bỏ lỡ cơ hội, lãng phí thời gian.

Phân bổ thời gian hợp lý 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả là cần phân bổ thời gian khoa học, tập trung vào hiệu quả thay vì chăm chăm vào yếu tố đầu tư thời gian học ít hay nhiều.

Có một lời khuyên nhỏ là bạn không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức, từ vựng cùng lúc mà hãy chia nhỏ. Mỗi ngày học khoảng 5-10 từ vựng kết hợp rèn cách phát âm chuẩn và áp dụng chúng vào thực tiễn nhé!

mach ban cach hoc tieng anh cho nguoi mat goc hieu qua - 2

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Dưới đây, EduHub sẽ mách bạn cách bước chinh phục hành trình học tiếng Anh cho người bị mất gốc hiệu quả:

Luyện bảng phiên âm IPA 

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các lớp đào tạo hay app học tiếng Anh cho người mất gốc

đều bắt đầu từ bước luyện phát âm chuẩn. Bởi lẽ phát âm chuẩn không những giúp bạn truyền tải chính xác quan điểm của mình mà còn khiến người nghe đánh giá cao kỹ năng dù bạn có dùng cấu trúc ngữ pháp đơn giản. 

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, trước tiên bạn phải nắm chuẩn quy tắc phát âm chuẩn quốc tế IPA gồm 44 âm. 

Trau dồi vốn từ vựng

Chỉ khi có kiến thức từ vựng phong phú thì bạn mới có thể diễn đạt thông điệp, quan điểm cá nhân một cách rõ ràng, mạch lạc.

Để học từ vựng, bạn hãy xác lập mục tiêu số từ cần ghi nhớ mỗi ngày. Hãy bắt đầu từ những chủ đề phổ biến qua phim ảnh, tạp chí, âm nhạc, sách, truyện… Bên cạnh ghi chép trong sổ tay, bạn có thể thiết kế sơ đồ tư duy cho hệ thống từ vựng hoặc áp dụng thực hành đặt câu với chúng. 

Nắm chắc ngữ pháp

Bước tiếp theo của lộ trình học tiếng Anh cho người lớn tuổi hay người mất gốc là phải nắm cấu trúc ngữ pháp. Đây phần kiến thức cơ bản và quan trọng nhất mà bất cứ ai học tiếng Anh cũng cần nắm rõ.

Ngữ pháp được nhắc tới ở đây là cách đặt câu đúng trật tự, đầy đủ các thành phần của câu, đúng quan hệ. Ngữ pháp giúp  bạn diễn đạt một câu hoàn chỉnh, từ đó truyền đạt thông tin chính xác nhất.

Cải thiện kỹ năng nghe

Khi đã nắm được từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và các phát âm chuẩn thì bạn hoàn toàn có thể luyện kỹ năng nghe một cách nhanh chóng.

Đầu tiên, hãy nghe một lượt toàn bộ file để nắm tổng quan cách nhấn nhá, ngắt nhịp. Ở lần nghe thứ 2, hãy ghi lại những key mà bạn có thể nghe được. Tiếp đó là mở rộng ra nghe những câu hoàn chỉnh. Cuối cùng là so sánh đáp án đã soạn của mình với transcript và rút kinh nghiệm.

Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày 

Học phải đi đôi với hành, muốn giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn cần siêng luyện nói mỗi ngày. Để bắt đầu, hãy cố diễn đạt ý tưởng một cách tự nhiên, chuẩn phát âm nhất. Sau đó tập trung vào luyện cách nhấn nhá, đặt câu chuẩn ngữ pháp.

Vấn đề quan trọng nhất là hãy tạo ra môi trường nói tiếng Anh thường xuyên để thực hành nhé! Bạn cũng có thể đề xuất sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với người thân, đồng nghiệp hoặc đăng ký học tại trung tâm để theo sát giáo trình học tiếng Anh cho người mất gốc.

mach ban cach hoc tieng anh cho nguoi mat goc hieu qua 1 - 3

Rèn kỹ năng viết

Viết là kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh. Muốn cải thiện kỹ năng này, bạn cần xây dựng khối lượng từ vựng phong phú, nắm chắc cấu trúc ngữ pháp.

Luyện viết thường xuyên là cách tốt nhất giúp bạn nâng cao trình độ tư duy, diễn đạt của mình. Thay vì viết nhật ký bằng tiếng Việt, bạn có thể thử chuyển qua viết bằng tiếng Anh. Từ nào chưa rõ thì có thể tra từ điển và ghi nhớ cách sử dụng của chúng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các bài viết mẫu trong sách học tiếng Anh cho người mất gốc để học cách diễn đạt.

Thông thường học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ cần khoảng 3 tháng để lấy lại nền tảng cơ bản. Quá trình này có thể rút gọn nếu bạn có quyết tâm cao và dành thời gian luyện tập mỗi ngày. EduHub chúc bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu!

 

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách