Search

Giáo dục trẻ mầm non là gì và các phương pháp giáo dục hiệu quả

Giáo dục trẻ mầm non đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng sự phát triển toàn diện của trẻ theo con đường tích cực. Cùng EduHub tìm hiểu về các phương pháp giáo dục trẻ em hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu thế giới nhé!.

Giáo dục trẻ mầm non là gì?

Giáo dục trẻ mầm non là một hành trình trang bị các kiến thức về thể chất, cảm xúc, nhận thức, tư duy, thẩm mỹ, kỹ năng sống, giới tínhthông qua sách vở, truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi.

Các nhà khoa học đã chứng minh, trẻ được giáo dục bài bản từ giai đoạn mầm non sẽ có cách cư xử chuẩn mực, có trách nhiệm cao, biết yêu thương chia sẻ và tuân thủ đúng pháp luật. Nhờ thế mà tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

giao duc tre mam non la gi va cac phuong phap giao duc hieu qua - 1

Các hình thức giáo dục trẻ mầm non

Khi giáo dục cho trẻ trong độ tuổi mầm non, ba mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các kỹ năng sau cho con:

 • Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng sống là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp con thích nghi với môi trường xung quanh. Trẻ được rèn luyện các kỹ năng sống từ sớm sẽ có xu hướng thành công cao hơn.
 • Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non: Trẻ được trang bị kỹ năng cảm xúc sẽ có nhận thức cao hơn, biết đồng cảm, dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh, có những hành vi chuẩn mực, từ đó xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt.
 • Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non: Việc cung cấp các kiến thức cơ bản về luật lệ giao thông sẽ tạo thói quen tốt cho con từ nhỏ, đồng thời hình thành lối sống Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non: Sức khỏe tốt là nền tảng để trẻ thoải mái học tập, vui chơi, tự tin thể hiện bản thân. Vì thế cần hướng dẫn con chăm chỉ vận động, tập các bài thể dục đơn giản mỗi ngày.
 • Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non: Việc giáo dục giới tính sẽ góp phần khắc phục tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục hiện nay. Ba mẹ cần dạy con không được cho người lạ động vào người và biết nhờ sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.
 • Giáo dục kỹ năng về ngôn ngữ: Trẻ cần rèn luyện ngôn ngữ để thể hiện mong muốn, sở thích, quan điểm cá nhân. Từ đó cha mẹ có thể hiểu hơn về tâm tư của con cái.
 • Giáo dục vệ sinh cá nhân: Tùy từng độ tuổi mà các bé sẽ ý thức được về vấn đề về sinh khác nhau. Việc ba mẹ cần làm là hướng dẫn con làm những công việc phù hợp với khả năng của mình như vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, dọn đồ chơi.giao duc tre mam non la gi va cac phuong phap giao duc hieu qua 1 - 2

Các phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Hiện có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ mầm non, phải kể đến như:

 • Phương pháp Montessori: Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em nổi tiếng thế giới được áp dụng phổ biến tại các trường mầm non tại Việt Nam. Các bé sẽ được khuyến khích tự phát triển, còn ba mẹ đóng vai trò là người định hướng theo dõi hành trình của con.
 • Phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non: Phương pháp này tập trung phát triển các kiến thức về toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật nhằm phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của bé.
 • Phương pháp Reggio Emilia: Mục đích của phương pháp này là giáo dục trẻ tính tự lập sớm giúp con kích thích khả năng suy nghĩ và cải thiện tư duy hoàn thiện hơn.
 • Phương pháp Glenn Doman: Phương pháp đưa ra những bài học kích thích khả năng ngôn ngữ cho trẻ thông qua hình thức flashcard và dot card. 
 • Phương pháp Steiner: Con được dạy các yếu tố như cảm xúc, suy nghĩ thông qua các hoạt động vui chơi, vẽ tranh hay âm nhạc.
 • Phương pháp HighScope: Đây là phương pháp giáo dục toàn diện giúp trẻ em phát triển, độc lập trong mọi lĩnh vực. Người hướng dẫn sẽ tương tác với trẻ bằng cách chia sẻ quyền kiểm soát. Từ đó hình thành mối quan hệ thân thiện, hỗ trợ con giải quyết các vấn đề cá nhân.
 • Phương pháp Shichida:  Các bé có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tư duy thông qua những cách tự xử lý một vấn đề.
 • Phương pháp Forest School: Đối với phương pháp này, trẻ sẽ trau dồi các kỹ năng, kiến thức thông qua các hoạt động vui chơi ngoài trời hay khám phá thiên nhiên đầy thú vị.

giao duc tre mam non la gi va cac phuong phap giao duc hieu qua 3 - 3

Lưu ý khi giáo dục trẻ mầm non

Kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ mầm non là một bài toán khó bởi trẻ trong độ tuổi này thường có nhận thức chưa hoàn thiện, ham chơi và rất nhanh quên. Để đạt được hiệu quả 

giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non ba mẹ cần lưu ý một vài nguyên tắc sau:

 • Dành thời gian trò chuyện nhiều hơn, đặc biệt là tương tác 2 chiều. Khi trẻ có những mong muốn không đúng, ba mẹ nên chỉ cho bé biết đâu là điều tốt – xấu và hậu quả của chúng. Điều này vô hình chung sẽ giúp con xây dựng nhận thức đúng đắn và có hành vi chuẩn mực.
 • Thưởng phạt phân minh: Trẻ ở độ tuổi mầm non thường có xu hướng thể hiện cảm xúc mạnh. Vì thế, ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện các hành vi đúng đắn và có hình thức thưởng xứng đáng. Đồng thời cũng cần có những bài học kiểm điểm trong trường hợp con làm sai, không nghe lời.
 • Nói không với đòn roi, quát mắng: Nội dung giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non tốt nhất là nên tránh những lời quát mắng tiêu cực vì bạn càng khó trẻ càng có xu hướng phản kháng.
 • Làm tấm gương sáng cho con: Trẻ thường bắt chước các hành vi mà chúng thấy hàng ngày theo hướng có chủ đích và không chủ đích. Do đó, ba mẹ nên có những lời nói, hành vi chuẩn mực để tạo cho con môi trường sống lành mạnh.

Trên đây là các thông tin về giáo dục trẻ mầm non được EduHub tổng hợp lại. Hy vọng đã đem đến cho ba mẹ cái nhìn khách quan nhất về chặng đường đồng hành cùng con phát triển. 

 

Đánh giá:
4.6/5
BÀI VIẾT HAY CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài viết Eduhub.vn được tổng hợp từ nhiều nguồn như website các đơn vị giáo dục, báo chí, trang tin tổng hợp, chatGPT… Chúng tôi luôn cố gắng mang lại thông tin chính xác và hợp lý để mang lại giá trị cho người đọc.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào chưa chính xác, vui lòng liên hệ với EduHub qua email support@eduhub.vn. Cảm ơn.

Danh sách